Nhiều bạn cứ thắc mắc học tiếng Trung có khó không? Học như thế nào để nhớ được nhiều chữ? Phải học thế nào mới nhanh? Học trong bao lâu thì nói được? Học tiếng Trung Quốc so với tiếng Anh có khó hơn không?

Những câu hỏi này đối với bạn mới học tiếng Trung thì ai cũng muốn hỏi. Ai học ngoại ngữ mà lại không thấy khó chứ? Bản thân chúng ta học tiếng mẹ đẻ còn thấy khó nữa là.

Rõ ràng ai cũng biết mà vẫn muốn biết “học trong bao lâu?”. Bởi vì mọi người học tiếng Trung thường là để đi làm, vì thế đều muốn trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 tháng là giao tiếp được và cũng không muốn học quá lâu mới biết được một thứ ngôn ngữ mới.

Với những ai lần đầu tiên học một ngôn ngữ mới, hầu như đều muốn hỏi những câu như vậy. Nhiều bạn học ngoại ngữ với mục đích rất khác nhau, phần lớn đều mong muốn học tiếng Trung để dễ dàng phục vụ cho công việc của mình sau này. Bởi vì thực tế, tiếng Trung rất phổ biến, biết tiếng Trung đi xin việc quả thật là một lợi thế. 

Học tiếng Trung dễ hay khó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như trình độ của bạn muốn đạt đến cao hay thấp, mức độ chăm chỉ học tập của người học, phương pháp học tập, người hướng dẫn.

Đối với người Việt học tiếng Trung có khó không? 

Người Việt mình có vô số điều kiện học tiếng Trung tốt, vì tiếng Trung mang máng giống từ Hán Việt, ngữ pháp gần với tiếng Việt.

Liệu “học Tiếng Trung có khó không” là câu hỏi mà bất kì ai khi muốn học Tiếng Trung đều thắc mắc. Nhiều người nghĩ rằng Tiếng Trung Quốc là ngôn ngữ khó nhất trên thế giới. Tiếng Trung AN HUỆ  sẽ giúp bạn 5 bí quyết để việc học Tiếng Trung của bạn chẳng còn khó khăn nữa.

Bắt đầu học Tiếng Trung thì hãy xác định ngay mục tiêu học Tiếng Trung

– Đây là 2 việc bạn phải xác định ngay từ đầu, là động lực chính để bạn bắt đầu học Tiếng Trung, tất nhiên không ai có thể khẳng định bạn không thể thành công trong việc học tốt tiếng Trung (và giao tiếp nó đc thành thạo), nhưng sẽ thật khó để đi theo 1 cái gì đó trong 1 thời gian dài mà bạn chẳng biết học nó để làm gì, và bạn cũng chẳng thích nó tí nào, nhất là khi bạn là người chủ động học.

Bạn có thể học Tiếng Trung để phục vụ cho công việc.

Bạn có thể học Tiếng Trung để phục vụ cho mục đích du học

Đối với các bạn học sinh, sinh viên khi bắt đầu học Tiếng Trung thì có thể đặt mục tiêu đi du học. Hiện nay, đi du học Trung Quốc cũng đã dễ dàng hơn và phổ biến hơn. Các trường đại học top đầu TQ tuy không thể so sánh với các trường ĐH nổi tiếng thế giới nhưng chất lượng cũng khá hơn trong nước. Để đi du học, trình độ HSK 4 hoặc 5 là đủ, lộ trình học khoảng 6 tháng – 1 năm là bạn có thể đi du học rồi.

2. Đừng học Tiếng Trung chỉ vì thích, hãy “yêu” TiếngTrung

Một câu trả lời nữa cho câu hỏi “học Tiếng Trung có khó không?” đó là: Muốn học Tiếng Trung, hãy yêu Tiếng Trung.
Quan điểm của cô muốn học tốt ngôn ngữ phải yêu, phải có cảm hứng thì học mới “vào” và lâu quên. Chính vì vậy, chúng tôi liên tục đưa vào bài giảng các bài hát, trò chơi, tranh ảnh, các câu chuyện về văn hóa Trung Quốc, giúp học viên học mà như chơi.

3. Tìm phương pháp học Tiếng Trung phù hợp

Nhiều bạn có hỏi mình là bắt đầu học Tiếng Trung thì bắt đầu từ đâu? Theo mình, cho dù bạn học để thi HSK hay chỉ để giao tiếp thì hãy bắt đầu học Tiếng Trung với phát âm. Nhiều bạn học để thi HSK, nên cho rằng học nói không quan trọng. Nhưng phát âm chuẩn chính là tiền đề để bạn nghe chuẩn. Học một ngoại ngữ mới cũng giống như trẻ con bập bẹ tập nói vậy, đầu tiên là học nói, sau đó mới đến học chữ.

Phát âm Tiếng Trung hoàn toàn không giống với phát âm Tiếng Việt như nhiều người vẫn lầm tưởng, cách đặt lưỡi, đẩy hơi hoàn toàn khác, đặc biệt khi bạn mới bắt đầu học Tiếng Trung, bạn sẽ cần được dạy phát âm chuẩn, được chỉnh sửa phát âm một cách chính xác nhất. Sau đó, bạn có thể yên tâm nói chuẩn bất kì chữ Hán nào mà bạn biết phiên âm về sau.

4. Tiếng Trung – ngôn ngữ dễ học nhất dành cho người Việt

Tại sao lại nói như vậy, bời vì:

Thứ nhất, người Việt dễ dàng phát âm chuẩn Tiếng Trung hơn. Tiếng Trung với 4 thanh điệu nghe có vẻ đơn giản nhưng để phát âm chuẩn 4 thanh điệu này không phải dễ dàng, vì vậy những bạn mới bắt đầu làm quen hay cả những bạn đã có kiến thức cơ bản về tiếng Trung cũng đều cần phải chú trọng đến việc rèn luyện kỹ năng phát âm.

Tuy nhiên, người Việt đã quá quen thuộc với việc phát âm các dấu trong Tiếng Việt, điều này sẽ khiến việc phát âm các thanh điệu trong Tiếng Trung dễ dàng hơn so với người quốc gia khác. Khi phát âm những thanh điệu này, người Việt sẽ không cảm thấy bị ngượng mồm hay khẩu hình không đúng.

Thứ hai, do vị trí địa lí nên việc giao lưu văn hóa giữa hai nước đã diễn ra rất lâu đời, người Việt cũng có hệ thống chữ Hán – Việt dùng để kí âm Tiếng Trung.

5. Học Tiếng Trung qua các bài hát và phim – Cực kì hiệu quả

Học ngoại ngữ thì học ngữ pháp và từ vựng rất quan trọng. Từ vựng không chỉ học được từ trong sách, mà còn có thể từ rất nhiều nguồn khác. Đối với việc bắt đầu học Tiếng Trung, hai trong số đó là: nghe nhạc và xem phim:

Nghe nhạc: Bạn cần tìm lyric của nó, tìm cả phần pinyin và đọc cả dịch tiếng Việt nữa. Sau đấy hãy tra từng từ, ghi lại, học thuộc bài hát và hát mỗi khi bạn rảnh. Bạn sẽ nhớ chữ rất nhanh. Nhạc Trung có rất nhiều bài hát hay, và thỉnh thoảng bạn còn có thể nghe được bài hát từng làm mưa làm gió nhạc Việt nữa đấy!

Xem phim: mới học bạn đừng hy vọng có thể nghe và đọc được sub Trung. Bạn có thể xem phim bình thường (nên xem phim sub thay vì thuyết minh vì nghe thuyết minh bạn sẽ chẳng nhớ gì đến học tiếng Trung nữa).

Cách học là bạn cứ xem phim bình thường thôi, nghe tiếng Trung cho quen tai mặc dù nghe lõm bõm đc vài chữ đã biết. Hãy ghi lại những chỗ mà bạn thấy hay, quen thuộc dùng trong khẩu ngữ. Bạn chăm chỉ nghe và học một thời gian, thì bạn sẽ biết được pi-xà (hoàng thượng) đọc rất khác cách mà bạn đọc nó trước đây.

Tóm lại thì “học Tiếng Trung có khó không?” Câu trả lời là học Tiếng Trung hoàn toàn không khó nếu như bạn yêu thích và có phương pháp học Tiếng Trung hiệu quả.

Và điều quan trọng nhất là bạn yêu thích Tiếng Trung, học có mục đích và có phương pháp học đúng cách.

0969.041.345